Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao Tỉnh Ninh Bình.

TRẠI DI SẢN THẾ GIỚI TẠI INDONESIA

Trong các ngày từ 2/9-10/9/2018 tại thành phố cố đô Yogyakarta, Indonesia, Uỷ ban Quốc gia UNESCO Indonesia tổ chức Trại Di sản thế giới (WHCI) lần thứ ba cho thanh niên ASEAN lứa tuổi từ 17 đến 22.

    Tham gia trại có tổng cộng 48 đại biểu đến từ Lào, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và các vùng khác nhau ở Indonesia. Dự Trại, các đại biểu được tìm hiểu sâu về cơ chế đề cử di sản thế giới ở UNESCO, trải nghiệm thực hiện mô hình liên hợp quốc, học hỏi về di sản ở Yogyakarta, đặc biệt tìm hiểu sâu về di sản phi vật thể vải Batik. Dự Trại lần này, đại biểu của Việt Nam có Phạm Tâm Đan, 17 tuổi, học sinh trường quốc tế Việt Nam ISV.

Các đại biểu thanh niên ASEAN tham dự Trại di sản thế giới 2018 tại Indonesia 

    Thành phố Yogyakarta, nơi tiếp đón và tổ chức hoạt động cho các thanh niên quốc tế về dự trại là nơi lưu giữ nhiều giá trị di sản văn hoá vật thể và phi vật thể của Indonesia, Yogyakarta cũng đã được Hội đồng thủ công thế giới công nhận là Thành phố Batik thế giới vào năm 2014. Hoạt động trải nghiệm sản xuất vải Batik tại Yogakarta là cơ hội để các đại biểu có thêm kiến thức về cách xác định các yếu tố tác động đến việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hoá Batik trước yêu cầu phát triển hài hoà văn hoá và kinh tế.

    Đại biểu của Việt Nam Phạm Tâm Đan cho biết, ngay trong ngày hoạt động đầu tiên, đoàn tham quan bảo tàng Sono Budoyo, Pháo đài Vredeburg, trải nghiệm về văn hóa và học hỏi về lịch sử của Yogyakarta, các đại biểu được biết cố đô của Indonesia là một thành phố lưu giữ nhiều giá trị văn hoá độc đáo, biểu tượng của Yogyakarta là biểu tượng về sự chung sống hài hòa của các nền văn hóa khác nhau, cùng tồn tại và phát triển. Tại khu hang động Braholo và bãi biển Parangkusumo, đoàn được khám phá dấu vết của người tiền sử từ 500.000 năm trước, nghe cụ già cai quản khu tâm linh bản địa kể những câu chuyện tâm linh ly kỳ về vùng đất cổ trong buổi tối đầy sắc màu huyền thoại bên bãi biển Parangkusumo.

    Đoàn còn được tham gia trải nghiệm các di sản văn hóa ở phía bắc thành phố Yogyakarta và tìm hiểu về ngôi đền Kimpulan trong khu phức hợp của trường Đại học Hồi giáo Indonesia (UII). Đền Kimpulan đã được tìm ra trong lúc xây dựng thư viện trường Đại học Hồi giáo của Indonesia. Điểm đặc biệt là, đền Kimpulan đền thờ Ấn độ giáo lại nằm trong khuôn viên của trường Đai học Hồi giáo Indonesia. Tuy vậy, đền Kimpulan đã được coi trọng đến mức trường Đại học Hồi giáo phải sửa lại thiết kế thư viện để bảo tồn đền Kimpulan. Đây cũng chính là một minh chứng tiêu biểu làm nổi bật vẻ đẹp của sự chung sống hài hòa giữa các đạo giáo khác nhau tại Yogyakarta. Ngoài việc tìm hiểu về di sản văn hóa tiền phương Tây và thời đại của vương quốc Ấn độ giáo-Phật giáo, các đại biểu cũng được nghe giới thiệu về ảnh hưởng của đạo Hồi trong thời gian bắt đầu xâm nhập Yogyakarta. Tại quận Kotagede và cung điện Kraton, các đại biểu thanh niên trẻ tuổi của ASEAN được hiểu biết thêm về những hậu quả khủng khiếp do trận động đất xảy ra vào năm 2006 gây nên, và công tác bảo tồn di sản tại vùng đất chịu ảnh hưởng lớn của thiên tai này.

    Trong các sinh hoạt chuyên đề và đặc biệt là trong khi thực hành mô hình họp Liên hợp quốc, làm quen với việc bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên trên bình diện UNESCO, thảo luận về những biện pháp bảo tồn di sản, đại biểu của Việt Nam Phạm Tâm Đan đã giới thiệu về các di sản thiên nhiên - văn hoá tiêu biểu của Việt Nam như Hoàng Thành Thăng Long, Hạ Long, Phong Nha – Kẻ Bàng, Tràng An; di sản phi vật thể Ca Trù, Quan họ; di sản tư liệu Hoàng Hoa Sứ Trình Đồ, Châu bản Triều Nguyễn… và trao đổi về cách mà Việt Nam đã, đang và sẽ thực hiện để bảo tồn, phát huy giá trị những di sản văn hoá đó.

    Sau sự kiện này, khuyến nghị của các đại biểu trẻ ASEAN sẽ được tập hợp lại thành Khuyến nghị Yogyakarta về bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thế giới gửi UNESCO. 

    Hoạt động của Trại Di sản thế giới đã khơi dậy cho thế hệ trẻ mối quan tâm với di sản, giúp họ hiểu rõ mối nguy hiểm mà các di sản văn hóa đang gặp phải, khuyến khích họ đóng góp tiếng nói tích cực cho việc bảo vệ di sản cũng như tham gia tích cực hơn vào việc bảo vệ các di sản văn hóa và thiên nhiên./.

Nguyễn Hải Minh