Tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại khu di tích Cố đô Hoa Lư trong dịp Tết dương lịch 2018

(05/01/2018 02:09:52)

Năm nay, nghỉ Tết dương lịch kéo dài 3 ngày, dự kiến lượng du khách về tham quan, chiêm bái Cố đô Hoa Lư sẽ tăng, do đó lãnh đạo và công nhân viên Trung tâm đã nỗ lực chuẩn bị tốt các điều kiện, nhân lực để tổ chức triển khai phục vụ du khách trong dịp nghỉ lễ.

Để giúp cho du khách nghiên cứu, tìm hiểu, đồng thời góp phần vào công tác tuyên truyền quảng bá hình ảnh của di tích, Trung tâm đã treo băng zôn, khẩu hiệu, cắm cờ chuối, cờ thần; bố trí lực lượng bảo vệ, hướng dẫn viên túc trực tại các điểm tham quan: đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, đền thờ vua Lê Đại Hành, Nhà trưng bày khai quật khảo cổ học, chùa Nhất Trụ… thường xuyên nhắc nhở du khách chấp hành nghiêm quy định của di tích: không thắp hương, quay phim, chụp ảnh trong nội điện, trang phục lịch sự, gọn gàng; phục vụ với thái độ nhiệt tình, chu đáo.

Trung tâm đã họp và triển khai phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ với các lực lượng giữ gìn an ninh trật tự tại khu di tích: Công an xã Trường Yên, Đồn công an Tràng An và lực lượng bảo vệ của Trung tâm. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh dịch vụ: bán hàng, chụp ảnh, xe ôm hành nghề đúng nơi quy định, không chèo kéo khách mua hàng, không tự ý chụp và trả ảnh khi khách không có yêu cầu...thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong khu di tích. Do có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các cơ quan hữu quan nên tình hình an ninh, phòng chống cháy nổ trong các ngày nghỉ lễ được đảm bảo tuyệt đối, an toàn về người, hiện vật và tài sản.

Về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, Trung tâm đã tiến hành tổng dọn vệ sinh trong và ngoài khu di tích.Hàng ngày đơn vị thường xuyên kiểm tra, đôn đốc bộ phận thuê ngoài dọn vệ sinh đảm bảo cảnh quan luôn Xanh - Sạch - Đẹp.

Kết quả, trong 03 ngày nghỉ Tết dương lịch, khu di tích Cố đô Hoa Lư đón được 4.209 lượt khách (Tăng 35,9% so với cùng kỳ). Trong đó: Khách Việt Nam: 1.356 lượt (Giảm 40% so với cùng kỳ); Khách quốc tế: 2.853 lượt khách (Tăng 241,3% so với cùng kỳ).

Trung tâm bảo tồn Di tích Lịch sử - Văn hóa Cố đô Hoa Lư