Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao Tỉnh Ninh Bình.

Nét đổi mới đem lại hiệu quả từ việc triển khai đúng hướng trong tháng phim kỷ niệm 1050 năm nhà nước Đại Cồ Việt

11/05/2018

Trong những ngày tháng 4 năm 2018, khắp nơi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 – 2018) trong đó Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Ninh Bình đã tổ chức thành công tháng phim phục vụ nhân dân trong toàn tỉnh. Đây là tháng cao điểm chiếu phim kết hợp tuyên truyền, cổ động tạo không khí vui tươi, phẩn khởi trong mọi tầng lớp nhân dân được triển khai bắt đầu từ 01/4/2018.

Để thực hiện tốt công tác chiếu phim kết hợp tuyên truyền, trước tiên phải kể đến là việc lựa chọn nội dung phim để tuyên truyền một cách sâu rộng, phù hợp với từng đối tượng. Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Ninh Bình đã tìm tòi, nghiên cứu, liên hệ với các Hãng phát hành và Phổ biến phim để có được các bộ phim nội dung hay và thời lượng phù hợp, hấp dẫn người xem. Các bộ phim truyện và phim tư liệu lịch sử được Trung tâm chọn trình chiếu đợt này như: “Cố đô” - Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất, “Cậu bé cờ lau” - Hãng phim hoạt hình Việt Nam sản xuất cùng một số bộ phim truyện lịch sử khác đã thực sự phát huy hiệu quả.

Mặt khác, đây là tháng phim cao điểm Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Ninh Bình tổ chức theo sự chỉ đạo của Sở văn hóa và Thể thao nên cần huy động tối đa lực lượng cán bộ kỹ thuật và tuyên truyền tăng cường quân số cho các đội chiếu phim lưu động để chiếu phim phục vụ nhân dân cùng với việc triển khai mô hình chiếu phim ngoại khóa phục vụ học sinh tiểu học. Đây là lần đầu tiên Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Ninh Bình tổ chức chiếu phim phục vụ học sinh cấp I. Vì vậy, cần phải lựa chọn phim phù hợp với lứa tuổi của các em để các em có thể tìm hiểu về lịch sử một cách đơn giản, dễ hiểu. Trung tâm đã nhận định “Cậu bé cờ lau” là bộ phim hoạt hình sẽ phù hợp với các tiêu chí đó. Chủ trương này đã nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của các cấp ủy, chính quyền địa phương và nhà trường. Điều đó được thể hiện ở việc địa phương đã kết hợp với đội chiếu phim lưu động thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, nhân dân hưởng ứng hoạt động đầy ý nghĩa này. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ sở hạ tầng, phối hợp với các trường tiểu học tổ chức cho học sinh xem phim ngoại khóa tại nhà văn hóa xã, nhà văn hóa thôn nhằm làm phong phú thêm hình thức tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước cho các em học sinh ngay từ bậc tiểu học.

Bộ phim hoạt hình “Cậu bé cờ lau” là trang sử được tái hiện rất sinh động hình tượng cậu bé Đinh Bộ Lĩnh (sau này là Vua Đinh Tiên Hoàng) với tài cao, chí lớn từ khi còn nhỏ, đến tuổi trưởng thành, ông là người có công lao to lớn là dẹp yên loạn lạc, xóa bỏ tình trạng cát cứ làm suy yếu đất nước, xây dựng nhà nước trung ương tập quyền đầu tiên. Các em học sinh rất hào hứng và chăm chú dõi theo từng cảnh phim bởi sự dễ hiểu, dễ nhớ và phù hợp với lứa tuổi của các em. Qua các buổi chiếu phim phục vụ học sinh đã tạo được sự lan tỏa tới các bậc phụ huynh và bà con nhân dân.

Được tìm hiểu về Nhà nước Đại Cồ Việt thông qua bộ phim tài liệu “Cố đô” nhiều người dân khi xem đến phút cuối của bộ phim không khỏi lưu luyến khi màn ảnh khép lại bởi bộ phim đã dẫn giải tương đối đầy đủ về những sự kiện và con người tiêu biểu thuộc triều Đinh và tiền Lê của nước Đại Cồ Việt ở thế kỷ thứ X. Có lẽ còn rất nhiều người chưa có cơ hội tìm hiểu về lịch sử dân tộc thời Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 xứ quân thống nhất giang sơn lập nên Nhà nước Đại Cồ Việt nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Thông qua sự hướng ứng tích cực của mọi tầng lớp nhân dân đối với những thước phim lịch sử đó, có thể khẳng định rằng tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc luôn thấm đẫm trong tất cả các giai đoạn lịch sử của đời sống nhân dân. Đợt phim đã thực hiện được 106 buổi chiếu lưu động thu hút 14.780 lượt người xem, trong đó có 40 buổi chiếu phục vụ học sinh các trường tiểu học thu hút 6.200 học sinh xem phim.

Tổ chức tháng phim kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt đúng hướng đã đem lại hiệu quả thiết thực, hợp lòng dân, tinh thần yêu nước của nhân dân được thể hiện ở việc họ tham gia hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng, muốn tìm hiểu về nguồn cội dân tộc. Như vậy, công tác giáo dục lịch sử, truyền thống thông qua các bộ phim lịch sử đã góp phần tích cực vào việc bồi dưỡng chính trị, tư tưởng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc cho các thế hệ. Từ đó mọi tầng lớp nhân dân nâng cao được nhận thức và càng tự hào về truyền thống yêu nước của cha ông xưa và những thành quả phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của quê hương Ninh Bình hôm nay.

Trần Thị Bích Thuận

TT Phát Hành Phim và Chiếu Bóng