Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao Tỉnh Ninh Bình.

Máy bay MIG 21 ở bảo tàng Ninh Bình

Năm 2013, Bộ Tư Lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) đã tặng Đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang Ninh Bình một hiện vật rất độc đáo và đặc biệt: Đó là chiếc may bay MIG 21 - F94.

   Máy bay MIG-21F94 thuộc loại máy bay tiêm kích (loại chỉ dùng trong chiến đấu trên không), mang số hiệu 6105. Thân thuôn tròn, sơn mầu xanh hòa bình, thân gắn một động cơ phản lực; thân và cánh in cờ Không quân Nhân Dân Việt Nam. Đầu được lắp đặt hệ thống ra đa thời tiết, dẫn đường, sục sạo mục tiêu, máy hỏi, buồng lái lắp kính trắng, cạnh hông in số hiệu 6105 mầu đỏ. Sải cánh ngang hình tam giác, dưới gầm cánh có giá treo vũ khí như: Pháo, Tên lửa… đuôi đứng. Gầm giữa thân có treo một thùng dầu phụ, dưới cùng lắp đặt ba bánh lốp, hỗ trợ khi cất và hạ cánh. Máy bay có chiều dài là 15,76m; chiều rộng là 4,12m; sải cánh rộng: 7,5m; trọng lượng là 8726 kg (Khi mang tên lửa và thùng xăng phụ trọng lượng có thể lên tới 9660kg). Buồng lái phía trên thân máy bay chỉ bố trí một phi công bay.

   Máy bay tiêm kích MIG-21F94 được thiết kế và chế tạo do Cục thiết kế Mikoyan-Gurevich tại Liên bang Xô viết. MiG-21 là loại máy bay tiêm kích phản lực, đánh chặn, có tính năng chiến đấu cao, đạt tốc độ lớn nhất là 2.230km/h, độ cao lớn nhất là 18.000m, tầm bay xa là 1.800km, bán kính hoạt động 370-740km, thời gian hoạt động 1,5 giờ. Vũ khí và trang bị có thể mang theo tới 2.000kg khi làm nhiệm vụ cường kích, trang bị 1 khẩu pháo 23mm; 2 đến 4 tên lửa K-13AA; rốc két 57mm(64 quả). Theo các tài liệu cho biết: Ngày 14/6/1956 máy bay MIG khởi bay chuyến đầu tiên tại Liên Xô. Đến năm 1959, máy bay MIG chính thức được giới thiệu. Đến nay số lượng máy bay được sản xuất lên tới 10.352 chiếc, trong đó có 10.158 chiếc sản xuất tại Liên Xô và 194 chiếc sản xuất tại Tiệp Khắc. Hiện có tới trên 50 quốc gia sử dụng loai máy bay này và hiện nay một số nước vẫn đang sử dụng. Ở ViệtNamvẫn còn sử dụng tới 250 MiG-21. MIG đạt được một số kỷ lục như: Máy bay phản lực được sản xuất nhiều nhất trong lịch sử hàng không; Máy bay chiến đấu được sản xuất nhiều nhất từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai; Máy bay chiến đấu có thời gian sử dụng lâu nhất.

   Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân chủng Phòng không-Không quân cùng với nhân dân và lực lượng vũ trang cả nước đã lập nên nhiều kỳ tích. Lực lượng Phòng không-Không quân đã ngoan cường chiến đấu, lập nhiều thành tích đập tan chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân của Mỹ-ngụy. Đặc biệt Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình đã góp sức với nhiều người con ưu tú trong đó có Anh hùng LLVT-phi công Đỗ Văn Lanh.

Du khách tham quan máy bay MIG 21-F91 tại Bảo tàng Ninh Bình

    Máy bay MIG 21-F91 được trưng bày và giới thiệu tại Bảo tàng Ninh Bình là món quà vô cùng ý nghĩa của Quân chủng Phòng không-Không quân. Việc được mắt thấy, tay sờ một hiện vật-vũ khí chiến tranh độc đáo và đặc biệt có tác dụng mạnh trong việc giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" nhất là đối với thế hệ trẻ. Bên cạnh đó còn khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc và ý thức gìn giữ bảo tồn, phát huy những giá trị lịch sử-văn hóa và truyền thống "Ngàn năm văn hiến". 

Máy bay Mig-21