Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao Tỉnh Ninh Bình.

Kim Sơn đón Bằng di tích lịch sử cấp quốc gia

Sáng ngày 28/01/2018, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân huyện Kim Sơn long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp quốc gia Miếu và chùa Lạc Thiện, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn

   Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, đồng chí Hoàng Văn Phương - PCT UBND huyện Kim Sơn và lãnh đạo một số phòng, ban, ngành của huyện Kim Sơn, xã Quang Thiện, các xã trong tiểu khu 2, Mẹ Việt Nam anh hùng, những người có công cùng đông đảo bà con nhân dân huyện Kim Sơn.

 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao trao bằng Di tích lịch sử cấp quốc gia

   Tại buổi lễ, đại biểu và nhân dân đã được nghe đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quang Thiện tóm tắt những giá trị nổi bật của di tích. Miếu là nơi thờ cúng, tưởng niệm thần Cao Sơn đại vương, vị tướng thời Hùng Vương, có công phù giúp nhân dân tăng gia sản xuất, mở rộng đất đai, xây dựng cuộc sống yên ổn thanh bình. Tại đây cũng là nơi thờ cúng, tưởng niệm chiêu mộ Vũ Khắc Minh, người có công đầu giúp Nguyễn Công Trứ khai hoang lấn biển, lập ấp Lạc Thiện và các nguyên mộ, thứ mộ, tòng mộ được Vũ Khắc Minh tuyển chọn, phân nhiệm thực hiện khai hoang lập ấp. Chùa Lạc Thiện thờ Phật, là nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh của nhân dân Quang Thiện và các vùng lân cận từ xưa đến nay. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của dân tộc, miếu và chùa Lạc Thiện là nơi nuôi giấu cán bộ, trung chuyển thông tin liên lạc.

   Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường đã tặng hoa chúc mừng và trao Bằng di tích lịch sử cấp quốc gia “miếu và chùa Lạc Thiện” cho lãnh đạo UBND xã Quang Thiện và Trưởng ban khánh tiết của di tích.

   Miếu và chùa Lạc Thiện đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 5379/QĐ-BVHTTDL, ký ngày 29/12/2017.

   Việc đón nhận bằng di tích lịch sử cấp quốc gia không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân xã Quang Thiện mà còn là trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử miếu và chùa Lạc Thiện cho thế hệ mai sau. Thông qua buổi lễ, nhằm tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng giá trị di tích lịch sử, khẳng định những giá trị văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể đặc sắc, tiêu biểu của vùng đất Lạc Thiện nói riêng, của huyện Kim Sơn nói chung.

                                    Nguyễn Thị Quyên 

Phòng Quản lý Di sản văn hóa