Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao Tỉnh Ninh Bình.

Khơi dậy văn hóa đọc trong cộng đồng

(12/06/2017 08:21:17)

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và các phương tiện nghe nhìn đã khiến văn hóa đọc ngày càng mai một. Tuy nhiên, với nhiều người, việc đọc một cuốn sách hay không chỉ đem đến những phút giây thư giãn mà còn cung cấp cho họ nhiều kiến thức bổ ích. Với trách nhiệm của mình, trong những năm qua, hệ thống thư viện trong tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình là giữ gìn và khơi dậy văn hóa đọc trong cộng đồng.

Ngày Sách Việt Nam tỉnh Ninh Bình lần thứ tư năm 2017 vừa được tổ chức tại khuôn viên Thư viện tỉnh. Ngay từ sáng sớm, hàng trăm em học sinh và độc giả đã có mặt dự lễ khai mạc và tham quan các gian hàng sách. Tại các gian trưng bày là hàng trăm đầu sách được sắp xếp theo các chủ đề với nhiều hình khối đẹp mắt. Năm nay, Thư viện tỉnh tổ chức trưng bày gian sách với chủ đề: “Hồ Chí Minh – hành trình ánh sáng, hành trình tương lai”, giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như tái hiện lại quá trình tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc của Người. Cùng với đó, để tri ân bạn đọc và tạo hiệu ứng cho phong trào đọc sách đến với nhiều người, trong những ngày diễn ra Ngày sách Việt Nam (từ 21 đến 24/4), Thư viện tỉnh cấp thẻ miễn phí cho độc giả và các đơn vị tham gia Ngày sách thực hiện các chương trình giảm giá từ 20-30% cho các cuốn sách.

Tại Ngày sách Việt Nam, khu vực đông người xem nhất là không gian trưng bày sách và nơi đọc sách miễn phí tại Thư viện tỉnh. Tại đây có khá nhiều độc giả cao tuổi và các em học sinh đang say sưa đọc sách, báo, tạp chí. Em Lê Thị Hải Hà, học sinh lớp 4H, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (thành phố Ninh Bình) cho biết: “Mỗi tuần em đều dành vài buổi đến đây hoặc vào thư viện của trường đọc sách. Hôm nay, em cùng các bạn trong lớp rủ nhau đến để tham dự Ngày Sách Việt Nam với mong muốn được tiếp cận nhiều cuốn sách hay, tìm cho mình cuốn sách mới phục vụ cho việc học tập cũng như nâng cao tri thức hơn nữa”. Còn với ông Phạm Văn Nghị, xã Ninh Mỹ (huyện Hoa Lư) thì, mặc dù nhà ở cách Thư viện hơn 5 km, nhưng nhiều năm nay ông đều làm thẻ ở Thư viện tỉnh để đến đọc báo, tạp chí và mượn sách về nhà đọc. Ông Nghị cho rằng, hiện nay tuy có nhiều kênh thông tin với đa dạng các loại hình giải trí, song ông thấy có nhiều vấn đề chỉ có trong các cuốn sách mới có, nên thú vui đọc sách được ông duy trì nhiều năm và đang truyền sang các thế hệ con, cháu trong gia đình.

Theo đại diện Sở Thông tin và Truyền thông, Ngày sách Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm tiếp tục xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong các tầng lớp nhân dân, hướng tới xây dựng xã hội học tập; tôn vinh, khẳng định vai trò và tầm quan trọng của sách cũng như các cá nhân, tập thể tham gia vào quá trình sáng tác, sưu tầm, xuất bản, phát hành, lưu giữ và quảng bá sách; tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về văn hóa đọc; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương đối với việc sáng tác, quảng bá và lưu giữ sách trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt năm nay, việc tổ chức Ngày sách gắn với tổ chức Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” là sân chơi bổ ích cho các em học sinh, tạo hiệu ứng tích cực, sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng và xã hội ý thức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh một cách thiết thực, hiệu quả.

Bà Lại Thị Thu Hà, Phó giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: Cùng với các hoạt động tôn vinh giá trị của sách nhân các ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn của tỉnh, của đất nước, đặc biệt là Ngày Sách Việt Nam hàng năm bằng các hoạt động trưng bày, triển lãm, giới thiệu và tuyên truyền về sách, báo, tạp chí...; những năm qua, hệ thống thư viện trong tỉnh đã có nhiều cách làm sáng tạo để đưa sách đến người đọc. Theo đó, Thư viện tỉnh mở cửa phục vụ bạn đọc tất cả các ngày trong tuần, với đầy đủ bàn ghế, quạt mạt, ánh sáng tại phòng đọc. Cùng với đó, Thư viện tỉnh cũng nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc bằng cách lựa chọn những nhà sách uy tín chọn lựa bổ sung nguồn sách mới tại chỗ cũng như cho luân chuyển sách xuống các thư viện tuyến huyện, các trường học, các Trung tâm học tập cộng đồng. Thủ tục cấp thẻ cũng được đơn giản hóa, tạo thuận lợi nhất cho độc giả đến với Thư viện đọc và mượn sách.

Không chỉ nỗ lực đưa sách đến người đọc, Thư viện tỉnh còn chú trọng xây dựng mạng lưới thư viện cơ sở. Nhiều thư viện huyện, thư viện xã được đầu tư xây dựng. Nhiều thư viện cấp huyện đã ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ, tạo thuận lợi trong công tác quản lý, phục vụ bạn đọc. Thư viện tỉnh còn thường xuyên tổ chức giúp đỡ, tập huấn nghiệp vụ, tài trợ sách, trang thiết bị cho các thư viện tuyến dưới. Từ đầu năm 2017 đến nay, Thư viện tỉnh đã luân chuyển sách xuống 17 điểm trường của Phòng Giáo dục huyện Yên Khánh với trên 7 nghìn cuốn và hơn 1 nghìn tờ báo. Luân chuyển đến 9 điểm là các Trung tâm văn hóa cộng đồng thôn, xóm của 2 huyện Nho Quan và Gia Viễn theo chương trình xây dựng nông thôn mới trên 2.700 cuốn sách các loại, phục vụ nhu cầu tìm hiểu văn hóa và phát triển kinh tế-xã hội của nhân dân.

Được biết, với sự quan tâm của UBND tỉnh, năm 2017, Thư viện tỉnh được cấp nguồn kinh phí trên 500 triệu đồng, tạo điều kiện cho hệ thống thư viện các cấp đầu tư sách, báo, tạp chí phục vụ nhu cầu văn hóa đọc của nhân dân, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân trên địa bàn.