Khánh thành công trình chào mừng kỷ niệm 1050 nhà nước Đại cồ Việt

(15/05/2018 09:15:11)

Sáng nay (23/4), Sở Văn hóa và thể thao Ninh Bình tổ chức Lễ Khánh thành công trình tu bổ tôn tạo di tích đền Tam Thánh, chùa Yên Lữ, xã Khánh An, huyện Yên Khánh và gắn biển công trình Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt.

Tới dự có đồng chí Đinh Chung Phụng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Kế hoạch và Đầu tư, huyện Yên Khánh, cùng đông đào bà con nhân dân xã Khánh An.

Di tích đền Tam Thánh - chùa Yên Lữ được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1998. Đây là nơi thờ 3 nhân vật có công dưới triều Đinh là quan ngoại giáp Đinh Điền, thượng trân trưởng công chúa và kiều mộc thiền sư Lương Tuấn.

Khu Di tích có quy mô lớn, kiến trúc độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Trải qua thăng trầm của lịch sử và phong hóa của thời gian, di tích bị xuống cấp.

Để bảo vệ, giữ gìn và phát huy di tích Quốc gia có giá trị quan trọng về lịch sử, văn hóa và kiến trúc nghệ thuật, một di sản quý báu của dân tộc, thúc đẩy phát triển văn hóa du lịch của địa phương, tạo điều kiện tốt hơn nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân trong vùng, từ năm 2012, Sở Văn hóa và Thể thao được UBND tỉnh cho phép lập dự án bảo tồn, tôn tạo di tích.

Qua một thời gian triển khai thực hiện, đến nay dự án đã hoàn thành, với quy mô đầu tư gồm: Tu bổ, tôn tạo hậu cung, tiền tế đền Tam Thánh, phục dựng tiền đường, tu bổ hậu cung chùa Yên Lữ theo kiến trúc truyền thống.

Hàng trụ hiện làm bằng đá xanh nguyên khối có trạm khắc hoa văn tứ quý Tùng-Cúc-Trúc-Mai. Thềm mây làm bằng đá xanh nguyên khối. Dự án được khánh thành đúng vào dịp tỉnh long trọng kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và lễ hội Hoa Lư năm 2018, thể hiện sự tri ân đối với những người có công lập nên Nhà nước Đại Cồ Việt, nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam.

Phạm Nguyệt

Trích Nguồn Báo Ninh Bình