Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao Tỉnh Ninh Bình.

Họp báo tuyên truyền kỷ niệm 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư

Sáng ngày 15/3, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Họp báo tuyên truyền kỷ niệm 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và Lễ hội Hoa Lư năm 2018. Đồng chí Phạm Quang Ngọc, UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Tổ chức Kỷ niệm 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt chủ trì buổi họp báo.

   Tham dự buổi họp báo có lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, các sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo và phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương: báo Nhân dân, TTX Việt Nam, báo Tiền phong, Đài THVN và báo Ninh Bình, Đài PT&TH Ninh Bình.

Quang cảnh buổi họp báo

    Kỷ niệm 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và Lễ hội Hoa Lư 2018 là sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh Ninh Bình, nhằm tuyên truyền đậm nét về vị trí, vai trò và giá trị lịch sử to lớn của Nhà nước Đại Cồ Việt - Nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam trong tiến trình lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc tới nhân dân trong tỉnh, trong nước và bạn bè quốc tế. Qua đó khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.

Các đại biểu tham gia họp báo

    Trọng tâm Lễ kỷ niệm 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và lễ hội Hoa Lư 2018 trong thời gian 4 ngày, từ ngày 24 – 27/4/2018 với quy mô tổ chức cấp tỉnh, vị thế là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Dự kiến Lễ Khai mạc được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài truyền hình Việt Nam, Đài PT&TH Ninh Bình và một số đài địa phương vào lúc 20h00, thứ 3, ngày 24/4/2018 (tức ngày mùng 9 tháng 3 năm Mậu Tuất), tại sân Lễ hội, Khu Di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư.

    Sự kiện tổ chức kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt được tập trung tuyên truyền từ ngày 20/2 đến hết năm 2018 với một chuỗi các sự kiện lớn như: Hội thảo Khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Vị trí và vai trò của Nhà nước Đại Cồ Việt-Nhà nước Phong kiến Trung ương tập quyền đầy đủ đầu tiên của Việt Nam trong tiến trình lịch sử dân tộc”; cuộc thi quốc tế ABU Robocon; biên soạn và xuất bản một số cuốn sách văn hóa, lịch sử Ninh Bình, xây dựng và phát sóng 5 tập phim về thân thế sự nghiệp của Đinh Bộ Lĩnh và Nhà nước Đại Cồ Việt để phát trên Đài Truyền hình Việt Nam; cuộc thi “Người đẹp Hoa Lư” và nhiều hoạt động khác.

    Đến thời điểm này, các hoạt động diễn ra theo kế hoạch có sự vào cuộc tích cực của các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương. Trong đó, Đài PT&TH Ninh Bình, Báo Ninh Bình đã tăng cường các tin, bài, mở chuyên mục tuyên truyền đậm nét về vị trí, vai trò, giá trị lịch sử to lớn của Nhà nước Đại Cồ Việt; các đơn vị, sở, ban, ngành của tỉnh đã tích cực chuẩn bị các điều kiện cho các hoạt động của Lễ kỷ niệm, đảm bảo diễn ra ấn tượng, trang trọng, tiết kiệm,  mang đậm dấu ấn truyền thống lịch sử, bản sắc dân tộc và có tính giáo dục cao; xứng đáng với vai trò, vị trí của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc.

    Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của tổ chức kỷ niệm 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và lễ hội Hoa Lư 2018 là sự kiện chính trị, văn hóa, lịch sử của tỉnh Ninh Bình trong năm 2018 và kết nối những năm sau này.

    Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã hoàn thành việc biên tập Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại cồ việt. Đây là một tài liệu khoa học có sự tham vấn của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu lịch sử và được Ban Tuyên giáo Trung ương thẩm định.

    Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các đơn vị, địa phương tăng cường công tác xã hội hóa, huy động sự vào cuộc của các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân cùng tham gia vào các hoạt động kỷ niệm; đồng thời phát động các phong trào, tạo không khí thi đua, sôi nổi phấn khởi hướng tới kỷ niệm nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, động viên các tầng lớp nhân dân trong tỉnh ra sức thi đua yêu nước, vượt qua khó khăn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XII và Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXI.

    Nhân dịp này, đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cảm ơn sự quan tâm của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trong thời gian qua đã quảng bá rộng rãi hình ảnh đất và người Ninh Bình tới đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế, và mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục phối hợp với tỉnh Ninh Bình tăng cường tuyên truyền trước, trong và sau sự kiện kỷ niệm này đạt hiệu quả cao nhất, góp phần thúc đẩy sự nghiệp đổi mới, phát triển các hoạt động thương mại, du lịch, thực hiện có hiệu quả Chương trình Quốc gia về du lịch và bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của dân tộc.

Lương Ngọc (nbtv.vn)

Trích nguồn báo Ninh Bình