Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao Tỉnh Ninh Bình.

Hội thảo khoa học “Lý triều Quốc sư - Thiền sư Nguyễn Minh Không với nền y học Việt Nam”

    Ngày 11 tháng 6 năm 2019, tại Khách sạn Bái Đính (Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình); Hội Đông y Việt Nam phối hợp với Trung tâm nghiên cứu bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa Phật giáo, Hội Đông y tỉnh Ninh Bình và Giáo hội Phật giáo tỉnh Ninh Bình tổ chức hội thảo “Lý triều Quốc sư - Thiền sư Nguyễn Minh Không với nền y học Việt Nam”.

    Dự và tham gia phát biểu tại Hội thảo có ông Trần Văn Bản - Thầy thuốc Nhân dân, Chủ tịch TW Hội Đông Y Việt Nam; Thượng tọa, Tiến sỹ Thích Thanh Quyết - Phó chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Thượng tọa Thích Minh Quang-Phó Ban kiêm Chánh thư ký giáo hội Phật giáo tỉnh Ninh Bình; Hòa thượng, Tiến sỹ Thích Bảo Nghiêm-Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng Pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Lý Quốc Sư (Hà Nội); Giáo sư, Tiến sĩ Lê Mạnh Thát, Nhà nghiên cứu Phật giáo Lê Doãn Thăng cùng đông đảo các chuyên gia, các nhà nghiên cứu nổi tiếng ở trung ương và các địa phương trong cả nước.

    Tỉnh Ninh Bình có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa và Thể thao tham dự và có bài phát biểu tại Hội thảo.

    Hội thảo đã làm sảng tỏ những nội dung chính: Thân thế của thiền sư Nguyễn Minh Không; những đóng góp quan trọng đối với Phật giáo Việt Nam và sự nghiệp Y dược của Thiền sư.

    Lý Quốc Sư Nguyễn Minh Không tên thật là Nguyễn Chí Thành sinh năm 1065, tại xã Đàm Xá, phủ Tràng An (nay là làng Điềm Xá, xã Gia Thắng, Gia Viễn, Ninh Bình). Lớn lên, Nguyễn Chí Thành sang Tây Trúc học đạo và kết nghĩa anh em với Từ Đạo Hạnh và Nguyễn Giác Hải là hai vị chân sư có uy tín đương thời. Khi tu hành đắc đạo, Nguyễn Chí Thành trở về quê nhà dựng chùa Viên Quang, sau đó lại lập nhiều chùa ở Phả Lại (Bắc Ninh), Giao Thủy (Nam Định),Vũ Thư (Thái Bình)... để tu hành, lấy vị hiệu là Minh Không.

    Ông là vị cao tăng đứng đầu tổ chức Phật giáo của triều đại nhà Lý trong lịch sử, được xem là vị thiền sư sáng lập nên nhiều ngôi chùa cổ và được tôn vinh là ông tổ nghề đúc đồng Việt Nam. Đặc biệt, năm 1136, ông là người có công chữa bệnh nan y cho Vua Lý Thần Tông và được phong là Lý Triều Quốc Sư.

    Hội thảo được tổ chức trên chính quê hương của Thiền sư Nguyễn Minh Không đã góp phần khẳng định thân thế, sự nghiệp và tài năng của Thiền sư, đặc biệt là những đóng góp của ông với nền y học nước nhà.

 

Nguyễn Xuân Khang