Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao Tỉnh Ninh Bình.

Hội thảo "Đề án Xây dựng thương hiệu quốc gia lĩnh vực Mỹ thuật, Nhiếp ảnh"

Sáng 30/8, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm - Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội thảo "Đề án Xây dựng thương hiệu quốc gia lĩnh vực Mỹ thuật, Nhiếp ảnh".

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL: Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Cục Bản quyền tác giả, đại diện lãnh đạo và cán bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/ Sở Văn hóa và Thể thao một số tỉnh, thành phố, các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã nhấn mạnh căn cứ pháp lý thực hiện Quyết định số 1755/QĐ-TTg ngày 08/09/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Quyết định số 900/QĐ-BVHTTDL ngày 15/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc xây dựng Đề án thương hiệu quốc gia lĩnh vực mỹ thuật - nhiếp ảnh. Hội thảo được tổ chức nhằm lấy ý kiến góp ý của các cơ quan quản lý, các tổ chức nghề nghiệp, các chuyên gia, nhà khoa học về 02 đề án "Thành phố nhiếp ảnh Việt Nam" và "Nghệ thuật sơn mài Việt Nam" trở thành thương hiệu quốc gia lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh.

Lãnh đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm và Cục Bản quyền tác giả chủ trì Hội thảo

Đối với Đề án "Thành phố Nhiếp ảnh Việt Nam", đây là một mô hình tổ chức sự kiện Nhiếp ảnh chưa từng có ở Việt Nam. Hàng năm (hoặc 03 năm một lần) trong khoảng thời gian từ 2020-2030 sẽ lựa chọn 01 tỉnh, thành phố được luân phiên đáp ứng các tiêu chí, tiêu chuẩn trở thành “Thành phố Việt Nam” cùng với các hoạt động tổ chức các nhiếp ảnh gia trong nước và quốc tế đi sáng tác, thi chọn logo, bộ nhận diện thương hiệu, tổ chức hội thảo, tọa đàm, triển lãm ảnh của cá nhân trong nước, quốc tế, câu lạc bộ và các hoạt động dịch vụ, hội chợ, buôn bán như bán đấu gia tác phẩm, phố ảnh, chợ ảnh, gallery ảnh…

Sau khi đi khảo sát, đề án bước đầu đã nhận được sự hưởng ứng của các tỉnh, thành phố như: tỉnh Ninh Bình, TP. Hội An tỉnh Quảng Nam; TP. Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng và Khu du lịch Bà Nà TP. Đà Nẵng… Dự kiến lần đầu tiên tổ chức "Thành phố Nhiếp ảnh Việt Nam" vào năm 2020.

Đối với Đề án "Nghệ thuật Sơn mài Việt Nam" với mục đích đưa ra những tiêu chí, quy chuẩn về chất liệu để làm sơn mài, quy trình chế tác sơn mài đạt tiêu chuẩn thương hiệu quốc gia. Tiêu chuẩn nghệ thuật và kỹ thuật để các sản phẩm, tác phẩm sơn mài đạt chuẩn thương hiệu "Nghệ thuật sơn mài Việt Nam".

Đề án cũng xây dựng kế hoạch, nội dung để Việt Nam trở thành trung tâm của nghệ thuật sơn mài; Đăng cai tổ chức liên hoan nghệ thuật sơn mài Quốc tế 2 năm một lần tại Việt Nam... Để từ đó thúc đẩy sự phát triển của sơn mài Việt Nam, kích thích thị trường tiêu thụ các sản phẩm thủ công mỹ nghệ sơn mài và tác phẩm hội họa sơn mài Việt Nam trong nước và quốc tế.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo các đại biểu được nghe 02 Dự thảo Đề án "Xây dựng, quảng bá thương hiệu quốc gia lĩnh vực Mỹ thuật, Nhiếp ảnh" và đã đưa ra những góp ý thẳng thắn, chia sẻ về 02 dự thảo đề án. Dự kiến Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm - Bộ VHTT&DL sẽ hoàn thiện 02 đề án và trình Chính phủ trong tháng 10/2019.

 

 Nguyễn Thành Đức - Phòng Quản lý Văn hóa