Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao Tỉnh Ninh Bình.

Hội nghị biểu dương gia đình tiêu biểu nhân dịp Kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2018

Hòa chung không khí tưng bừng trên cả nước hưởng ứng kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2018 và hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình, ngày 22/6/2018, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội nghị biểu dương gia đình tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam trên địa bàn tỉnh. Đây là dịp để ghi nhận, biểu dương những thành tích và là dịp để giao lưu, học hỏi chia sẻ kinh nghiệm giữa các gia đình, làm tiền đề để nhân rộng nhiều hơn nữa các điển hình gia đình tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

   Đảng ta luôn khẳng định “Xây dựng gia đình là vấn đề lớn, hết sức hệ trọng của dân tộc và của cả thời đại”. Nhiều chủ trương chính sách liên quan đến xây dựng gia đình Việt Nam đã được ban hành như: Luật dân sự, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình…Ban Bí thư Trung ương Đảng ra Chỉ thị số 49-CT/TW về xây dựng gia đình thời kỳ CNH, HĐH đất nước. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển gia đình ViệtNamđến 2020, tầm nhìn 2030, Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 29/3/2017 về việc đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình. Để tôn vinh Gia đình Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 72/2001/QĐ-TTg ngày 4/5/2001 về việc chọn ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Namnhằm đề cao trách nhiệm của các ngành, các cấp, các đoàn thể cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, và văn minh góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

   Trong những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác gia đình. Tỉnh ủy đã ban hành Thông tri số 30-TT/TU về tăng cường vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác xây dựng gia đình thì kỳ CNH-HĐH đất nước. UBND tỉnh ban hành: Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược phát triển Gia đình Việt Nam đến 2020, tầm nhìn 2030; Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 03/11/2014 về triển khai Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình; Kế hoạch 66/KH-UBND, ngày 09/8/2016 về thực hiện Chương trình giáo dục đời sống gia đình đến 2020.

    Hàng năm Sở Văn hóa và Thể thao ban hành các văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện thành phố thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai Công tác gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình. Do vậy, công tác gia đình trong thời gian qua đã thu được những kết quả đáng ghi nhận góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

    Việc xây dựng đời sống văn hóa và nhân rộng các mô hình gia đình tiên tiến luôn được quan tâm thực hiện. Các thành viên chăm lo xây dựng gia đình hòa thuận, đoàn kết, tiến bộ, sống kỷ cương, ứng xử lễ phép, gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật, quy ước, hương ước của địa phương, chung tay cùng cộng đồng xây dựng các công trình phúc lợi, cảnh quan môi trường, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân. Các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo được quan tâm hỗ trợ để phát triển kinh tế gia đình, tỷ lệ hộ nghèo giảm. Đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình được nâng lên. Các giá trị đạo đức truyền thống của gia đình được quan tâm và gìn giữ…Nhờ đó, số lượng và chất lượng gia đình văn hóa đã được nâng lên từ 38,3% năm 2001 lên 73,1% năm 2005, 81,9% năm 2010 lên 86,1% năm 2016, đến 2017 là 87,6%.

   Trong những năm qua đã có rất nhiều gia đình được biểu dương, khen thưởng từ cấp huyện, đến tỉnh, đến trung ương. Điển hình, năm 2013 đã có 08 gia đình được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, 01 gia đình đã vinh dự cùng với 63 gia đình tiêu biểu trong cả nước được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mời đến gặp mặt tại Phủ Chủ tịch. Trong 3 năm 2015, 2016, 2017 có 74 gia đình được biểu dương, khen thưởng cấp tỉnh. Và còn rất nhiều gia đình tiêu biểu đã được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể biểu dương, tạo nên sự lan tỏa tích cực trong cộng đồng.

   Năm 2018, nhân dịp kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam 28/6, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội nghị biểu dương gia đình tiêu biểu tỉnh Ninh Bình biểu dương, khen thưởng 32 gia đình tiêu biểu. Những đại biểu gia đình được khen thưởng tại Hội nghị là những người cha, người mẹ, người ông, người bà, gương mẫu đang bình dị, sớm hôm thắp lên ánh lửa sáng của tình yêu thương, đoàn kết, gắn bó, tương trợ trong mỗi gia đình, cộng đồng và toàn xã hội để xây dựng đời sống văn hóa tốt đẹp, xây dựng thôn xóm bình yên, gia đình hạnh phúc.

  Trong số các gia đình tiêu biểu, có những gia đình nhiều năm liền được công nhận là Gia đình Văn hóa tiêu biểu như: gia đình Ông Phạm Duy Liêm (Gia Phú- Gia Viễn), Gia đình Ông Bùi Hồng Lục (Đông thành- TP Ninh Bình); Gia đình bà Ninh Thị Thu Hà (Ninh Sơn- TP Ninh Bình); Gia đình Bà Nguyễn Thị Mai (Khánh Hải- Yên Khánh); Gia đình Ông Phạm Ngọc Chỉ (Yên Thái- Yên Mô)…

   Có nhiều hộ gia đình tích cực đóng góp của cải vật chất, làm đường giao thông, xây dựng thiết chế văn hóa, xây dựng nông thôn mới như: gia đình Ông Trần Văn Cát (Quang Thiện- Kim Sơn) thành lập doanh nghiệp tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 80 lao động, gia đình ông thường xuyên đóng góp ủng hộ làm đường, tu bổ nâng cấp các công trình văn hóa, ủng hộ quỹ khuyến học của địa phương; Gia đình Ông Lê Văn Lệ (Gia Thủy- Nho Quan), bản thân ông là bệnh binh, luôn đi đầu trong việc đóng góp sức người, xây dựng đường giao thông nông thôn; Gia đình Bà Tạ Thị Thơm (Ninh An- Hoa Lư) đã ủng hộ xây dựng các công đình ở địa phương với số tiền 34 triệu đồng; Gia đình bà Lê Thị Thùy Liên (TT Phát Diệm- Kim Sơn) đã ủng hộ 10 tấn xi măng làm đường; Gia đình Ông Đoàn Minh Thoan (Khánh Cư - Yên Khánh), gia đình Ông Đỗ Quang Sản (Khánh Trung- Yên Khánh) tích cực tham gia xây dựng các thiết chế văn hóa của địa phương…

   Cùng với đó, có rất nhiều tấm gương gia đình hạnh phúc, vợ chồng hoà thuận, chăm sóc, giáo dục con cái ngoan ngoãn học hành thành đạt. Tiêu biểu như gia đình Ông Đinh Ngọc Điển (Gia Hòa- Gia Viễn) luôn gương mẫu, nuôi dạy con tốt, bình đẳng, yêu thương, hai con đều là học sinh giỏi, thi đỗ đại học với số điểm cao, được nhận học bổng; Gia đình ông Đinh Ngọc Cảnh (Sơn Thành- Nho Quan) là gia đình hòa thuận, hạnh phúc mẫu mực. Con của ông 05 liền là học sinh giỏi cấp trường, cấp tỉnh, năm học 2017-2018 cháu đạt 02 giải Quốc gia môn Toán và Tiếng Việt, giải nhì cấp huyện môn cờ vua lứa tuổi 9-11; Gia đình Ông Bùi Trọng Nguyên (Kỳ Phú - Nho Quan) là gia đình dân tộc Mường có 04 người con là sỹ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, trong gia đình Ông có 09 người là Đảng viên; Gia đình Ông Trần Văn Phan(Thị trấn Me - Gia Viễn), bản thân ông là thương binh, luôn tích cực với các hoạt động cộng đồng ở địa phương, ông là bí thư chi bộ phố, các con ông đều thành đạt và hiện đang công tác tại Quân chủng Hải quân và Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.

   Trong tình hình hiện nay, cấu trúc gia đình có nhiều thay đổi, gia đình hạt nhân chiếm tỉ lệ lớn, số lượng gia đình 3, 4 thế hệ cùng chung sống ngày càng ít đi, thì điều đáng ghi nhận và cần phát huy là nhiều gia đình vẫn giữ truyền thống cùng chung sống nhiều thế hệ và luôn là tấm gương về nền nếp gia phong, kính trên nhường dưới, thuận hoà êm ấm, thực sự là gương sáng về ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền như gia đình Bà Phạm Thị Việt Hà (Thiên Tôn- Hoa Lư); gia đình Ông Trần Tuấn Phong (Yên Thành- Yên Mô); Gia đình Ông Phạm Ngọc Hinh (Ninh Mỹ- Hoa Lư); Gia đình Ông Vũ Văn Hạnh (Ninh Phong-TP Ninh Bình) là những gia đình có 3 thế hệ cùng chung sống hòa thuận, đầm ấm, hạnh phúc các con thành đạt, kinh tế khá giả.

   Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều gia đình năng động tổ chức sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế gia đình. Trong đó có thể kể đến gia đình ông Nguyễn Văn Anh (Trung Sơn- Tam Điệp) sản xuất kinh doanh giỏi tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 30 lao động địa phương; Gia đình Ông Vũ Văn Hạnh (Ninh Phong- Ninh Bình) kế thừa truyền thống nghề mộc của ông cha cũng như sự quyết tâm, mạnh dạn vay vốn mở xưởng gỗ với thu nhập trung bình 250-300 triệu đồng/năm và tạo việc làm cho hơn 10 lao động; Gia đình Ông Tống Văn Thanh (Ninh Giang- Hoa Lư) là hộ gia đình nông dân phát triển kinh tế nông nghiệp theo hình thức VAC, với 9 sào ruộng trồng lúa, 3ha ruộng để chăn nuôi trâu, gà, vịt, trồng cây ăn quả, 3 sào ao nuôi cá; Gia đình Bà Vũ Thị Nga (Quang  Trung- Tam Điệp), gia đình bà Mai Thị Oanh (Khánh Hồng- Yên Khánh) là những hộ gia đình làm ăn kinh tế giỏi; Gia đình bà Chu Thị Hà (Sơn Lai- Nho Quan) tích cực phát triển kinh tế, phát triển kinh tế vườn, ao, chuồng, vươn lên làm giàu chính đáng.

   Bên cạnhđó là những tấm gương gia đình tích cực tham gia và vận động cộng đồng cùng tham gia các phong trào của địa phương như: Gia đình Ông Phạm Đăng Tư (Yên Đồng-Yên Mô) tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, giúp đõ người nghèo khó. Ông đã được UBND huyện tặng Giấy khen và Bằng khen của Trung ương Hội chữ thập đỏ năm 2017; Gia đình Ông Nguyễn Văn Hỷ (Bắc Sơn – Tam Điệp); Gia đình Ông Nguyễn Văn Tuyên (Yên Lâm- Yên Mô), Gia đình Ông Trần Quốc Ái (Như Hòa- Kim Sơn) đã luôn đi đầu trong các phong trào của địa phương.

   Những tấm gương gia đình trên cùng với nhiều gia đình tiêu biểu khác là minh chứng rõ nét nhất về sự phấn đấu không mệt mỏi, vì hạnh phúc của gia đình, vì sự ấm no, tiến bộ, văn minh của cộng đồng làng xã, phố phường trong tỉnh. Thành tích của các gia đình đã góp phần tô đẹp thêm hình ảnh về vùng đất và con người Ninh Bình.

   Tại Hội nghị, đã có 4 bài phát biểu tham luận của 4 gia đình tiêu biểu chia sẻ câu chuyện của gia đình mình về những nỗ lực phấn đấu trong quá trình xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển kinh tế hộ gia đình, về những thành tích của gia đình góp phần xây dựng phong trào văn hóa, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương…

   Kết thúc Hội nghị, Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, cảm ơn sự phối hợp, vào cuộc tích cực, trách nhiệm, hiệu quả của các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác gia đình.

   Với chủ đề của Ngày Gia đình Việt Nam năm 2018 “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”, mong rằng tất cả các gia đình trên địa bàn tỉnh sẽ cùng nhau hưởng ứng tổ chức “Bữa cơm gia đình” vào khung giờ chung trên toàn tỉnh từ 17-19h ngày 28/6/2018 để cùng nhau thắp lên ngọn lửa của tình yêu thương, ngọn lửa của sự sum họp, đầm ấm và hạnh phúc trong mỗi gia đình!

Phòng Xây dựng Nếp sống văn hóa và Gia đình