Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao Tỉnh Ninh Bình.

Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Ninh Bình năm 2017

(29/12/2017 04:30:53)

Xác định đúng tầm quan trọng của phong trào văn nghệ quần chúng, nhiều năm qua, Ninh Bình luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến việc tổ chức Hội diễn từ cơ sở đến cấp tỉnh, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân. Hội diễn Nghệ thuật Quần chúng tỉnh Ninh Bình năm 2017 diễn ra trong những ngày đầu tháng 12 tại thành phố trẻ Tam Điệp là điểm nhấn quan trọng đánh dấu thành công của phong trào văn nghệ quần chúng tỉnh nhà.

Một mùa hội diễn bội thu

    Văn nghệ quần chúng là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với mỗi người chúng ta. Đặc biệt, văn nghệ quần chúng còn là công cụ, vũ khí sắc bén của Đảng và cách mạng trong giáo dục chính trị, tư tưởng, phục vụ quá trình đổi mới, đấu tranh với những cái lỗi thời, lạc hậu, thay vào đó là nếp sống văn minh, qua đó phát huy giá trị văn hoá truyền thống, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân.

    Do xác định đúng tầm quan trọng của phong trào văn nghệ quần chúng nên trong nhiều năm qua, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình luôn dành sự quan tâm sâu sắc cho phong trào này và được thể hiện rõ nét qua việc chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh như Sở Văn hoá và Thể thao, đặc biệt là Trung tâm Văn hoá tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn và tổ chức các Hội diễn Nghệ thuật quần chúng thường niên. Qua đó, tìm ra những hạt nhân mới, nhiệt tình, năng động và có năng khiếu để làm lực lượng kế cận và phát triển phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở.

    Hội diễn Nghệ thuật Quần chúng tỉnh Ninh Bình diễn ra từ ngày 5/12 đến ngày 8/12/2017 vừa qua đã để lại những ấn tuợng hết sức tốt đẹp trong lòng nhân dân. Sau 4 đêm diễn tại thành phố Tam Điệp, khán giả đã được thưởng thức một Đại nhạc hội với đa màu sắc, đa phong cách tạo nên một Mùa hội diễn bội thu, 13 đoàn tuyển NTQC với tinh thần trách nhiệm cao, đã dành hết tâm huyết, trí lực của mình, mang về Hội diễn những bông hoa nghệ thuật rực rỡ, tươi thắm dâng lên Đảng, Bác kính yêu và thiết thực chào mừng chào mừng  kỷ niệm 71 năm ngày toàn quốc kháng chiến; 73 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân.              

    Năm nay, ngoài 8 đơn vị huyện, thành phố trong tỉnh, hội diễn NTQC tỉnh NB có sự góp mặt của 5 đơn vị đó là CA tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bệnh viện QY 5, Cục Hải quan Hà Nam Ninh, Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình. Đây là những đơn vị có phong trào NTQC hoạt động thường xuyên liên tục, có chiều sâu, và chất lượng tốt, đã đóng góp không nhỏ trong phong trào NTQC chung của tỉnh và thành công của Hội diễn năm nay. 

    Xây dựng chương trình tham gia Hội diễn, các đơn vị bám sát sát Quy định của BTC, lựa chọn những giọng ca tốt, đầu tư công phu về âm nhạc, thanh nhạc, ý tưởng dàn dựng sáng tạo, sử lý phục trang, đạo cụ phù hợp, tạo sự bề thế cho chương trình và đạt giải cao trong Hội diễn, tiêu biểu như đoàn tuyển NTQC: Thành phố Tam Điệp, Thành phố Ninh Bình, Công an tỉnh… Các giọng ca hay nổi trội trong Hội diễn, tiêu biểu như: Mạnh Cường – TP. Tam Điệp; Xuân Hòa – Huyện Yên Khánh, Hồng Hạnh – TP Ninh Bình, Tố Uyên – Huyện Kim Sơn…

    Hội diễn Nghệ thuật Quần chúng tỉnh Ninh Bình năm 2017 đã diễn ra thành công tốt đẹp, thể hiện rõ phong trào văn nghệ của các địa phương, đơn vị lớn mạnh không ngừng, góp phần không nhỏ vào đời sống tinh thần của nhân dân và cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức lao động các cơ quan đơn vị. Có được kết quả trên là có sự quan tâm, tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo từ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đơn vị và sự chỉ đạo sâu sát của Sở Văn hóa và Thể thao.

    Để phong trào tiếp tục phát triển nhanh mạnh, thực chất hơn nữa đòi hỏi tiếp tục nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo, sự vào cuộc nhiệt tình của lực lượng diễn viên không chuyên, đạo diễn, tác giả. Các địa phương, đơn vị phát huy thế mạnh của mình để xây dựng nòng cốt CLB, đội văn nghệ xung kích, kết hợp giữa nghệ thuật hiện đại và bảo tồn, phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống bằng nhiều hình thức truyền dạy, để tạo phong trào rộng khắp, bền vững trong toàn tỉnh./.

Hồng Nhung         

Trung tâm văn hóa tỉnh