Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao Tỉnh Ninh Bình.

Hội diễn Nghệ thuật quần chúng năm 2018

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 1050 Nhà nước Đại Cổ Việt, từ ngày 27 - 29/11 tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Kim Sơn (Rạp Kim Mâu), Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với UBND huyện Kim Sơn tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Ninh Bình năm 2018. Hội diễn là bức tranh sinh động đầy sắc màu ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam; Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; ca ngợi vẻ đẹp của quê hương, đất nước; truyền thống cách mạng của dân tộc và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc.

    Hội diễn Nghệ thuật quần chúng tỉnh Ninh Bình năm 2018 là kết quả của quá trình tổ chức và lựa chọn những hạt nhân tiêu biểu trong các phong trào văn nghệ tại cơ sở. Đến với Hội diễn có sự tham gia của hơn 400 diễn viên đại diện cho 11 đoàn tuyển. Trong đó có 08 đoàn tuyển đến từ các huyện thị thành phố trong tỉnh và 03 đơn vị đại diện cho các cơ quan đơn vị tham gia đó là Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, trường Đại học Hoa Lư. Các tiết mục tham gia hội diễn đều phong phú, đa dạng về mặt thể loại thể hiện như: Đơn ca nam nữ, Tốp ca, Hợp ca, Múa độc lập, Độc tấu đàn nhị,….Tất cả cùng hòa quyện tạo nên ngày hội âm nhạc ý nghĩa và rực rỡ sắc màu.

     Tham gia hội diễn các nghệ sỹ không chuyên đã đem hết tài năng, tâm huyết, cống hiến cho khán giả những tiết mục đặc sắc, ấn tượng. Không khí của Hội diễn trở nên sôi nổi, hấp dẫn, mang đậm sắc màu nghệ thuật, và để lại ấn tượng tuyệt vời về một sự kiện văn hóa lớn của tỉnh trong lòng công chúng. Các chương trình tham gia đều có sự đầu tư công phu và kỹ lưỡng, sáng tạo trong xây dựng chương trình, dàn dựng và biểu diễn.

 

Tiết mục Đơn ca của đoàn NTQC huyện Kim Sơn

    Tại hội diễn xuất hiện các làn điệu dân ca truyền thống khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và các màu sắc nghệ thuật đậm nét văn hóa Ninh Bình, tiêu biểu như:  Hát văn“ Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa” của huyện Yên Mô;“ Cảnh sắc Ninh Bình” của huyện Hoa Lư, “ Về với đất Ninh Bình” huyện Yên Khánh… .Các tiết mục múa độc lập được đầu tư chu đáo, hoành tráng như: “Cánh chim chào bình minh” của TP. Ninh Bình, “Ngày Hội quê em” của huyện Yên Khánh, “Mùa lúa chín” của TP Tam Điệp, “Những chiến công thầm lặng” Công an tỉnh Ninh Bìnhqua giọng ca ngọt ngào, nồng ấm và sâu lắng đầy triển vọng đã thể hiện rất tự tin và thành công của diễn viên Xuân Hòa qua tiết mục “Cô gái vót chông”  của huyện Yên Khánh được Ban Giám khảo đánh giá cao và tạo được ấn tượng đẹp trong lòng khán giả.

Điều đáng mừng là trong Hội diễn lần này đã xuất hiện một lực lượng diễn viên còn rất trẻ, trong độ tuổi học sinh trung học phổ thông, đây sẽ là lực lượng kế tục cho lớp diễn viên đàn anh, đàn chị và sẽ là nòng cốt cho phong trào văn nghệ quần chúng của tỉnh trong tương lai.

 

Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy

Chủ tịch HĐND tỉnh trao giải nhất cho các đoàn tuyển

    Kết thúc Hội diễn, Ban Tổ chức trao 11 giải toàn đoàn gồm 4 giải nhất, 4 giải nhì, 3 giải ba cho các cơ quan, đơn vị. Đoàn tuyển thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Công an tỉnh đã giành được giải nhất. Các đoàn tuyển huyện Yên Mô, Yên Khánh, Kim Sơn và Trường Đại học Hoa Lư được trao giải nhì. Giải ba thuộc về các đoàn tuyển huyện Gia Viễn, Nho Quan và Hoa Lư. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao phần thưởng cho 23 tiết mục đạt giải A, 18 tiết mục giải B.

    Có thể nói rằng, ngoài những nỗ lực rất đáng trân trọng của các đạo diễn, diễn viên. Thành công của hội diễn lần này còn thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành phố đặc biệt là sự lãnh đạo, chỉ đạo tâm huyết của Sở Văn hóa và Thể thao… Đã tạo nên một mùa Hội diễn bội thu và rực rỡ nhất, tương xứng với tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh Ninh Bình.

 

                                   An Thị Hồng- Trung tâm Văn hóa tỉnh.