Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao Tỉnh Ninh Bình. Website đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm

Đội bóng chuyền Tràng An Ninh Bình: Với cuộc đọ sức quan trọng nhất trong năm 2015

(06/05/2016 09:57:20)

Tối ngày 27/3/2016, tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh Ninh Bình diễn ra lễ Bế mạc và trận chung kết Giải bóng chuyền nữ quốc tế cúp VTV-Bình Điền lần thứ X năm 2016.

Bước vào cuộc đọ sức này “vũ khí” của đội bóng đất Cờ Lau là gì? Thực tế đội quân của ông Nguyễn Mạnh Hùng vào giải với nòng cốt là ba tuyển thủ Quốc gia: Giang Văn Đức, Bùi Văn Hải, Nguyễn Xuân Thành và một gương mặt trẻ (mới được đôn lên từ đầu năm 2015) là Vũ Quang Khơi. Lợi thế của Khơi là sức trẻ và sự nhanh nhẹn nhưng cái Quang Khơi còn rất thiếu đó là kinh nghiệm thi đấu và tâm lý ở những thời điểm mang tính quyết định. Ngoài ra, sự trở lại của Nguyễn Văn Lập cũng ít nhiều cho ông Nguyễn Mạnh Hùng thêm những lựa chọn, nhất là khi cần gia cố cho sự vững chắc của hàng thủ. Mặt khác, bản hợp đồng với tân binh của Công An Phú Thọ vẫn còn hiệu lực, đồng nghĩa với việc cầu thủ Nguyễn Văn Dũng vẫn còn phục vụ Tràng An Ninh Bình tại giải này. 

Với từng ấy lực lượng, về tổng thể đội bóng Ninh Bình chưa có gì đột biến, nếu không nói là không có sự bổ sung nào đáng kể. Điều khiến người ta hy vọng nhất chính là khả năng lèo lái của huấn luyện viên trưởng Nguyễn Mạnh Hùng. Ông Hùng với kinh nghiệm đầy đặn của người đã và đang nắm đội tuyển Quốc gia sẽ là thứ “lưng vốn” quý giá trong cuộc chơi này. Bởi vì chính ông chứ không phải ai khác là người huấn luyện những “ngôi sao” của các câu lạc bộ khi tập trung ở đội tuyển. Lẽ dĩ nhiên vấn đề ưu, nhược của các tuyển thủ các đội đến đâu, ông là người rõ nhất. Chính vì vậy mà việc thầy Hùng nghĩ ra đối sách thích hợp để giúp các trò của mình thi đấu là điều đáng kể. Và một điều có lẽ cũng không quá mới mẻ rằng ông Hùng với vẻn vẹn những gương mặt cũ, ông sẽ tìm cách tối ưu hóa sức mạnh của toàn đội, nhất là sự ăn ý trong lối công thủ của các tuyển thủ cũ và mới; Rèn luyện tâm lý thi đấu cho các tân binh trẻ, lấy lại cảm giác bóng cho (người cũ mới trở lại) Nguyễn Văn Lập...

Với kinh nghiệm cầm quân lâu năm, hy vọng thuyền trưởng Nguyễn Mạnh Hùng sẽ biết cách “làm mới” đội tuyển Tràng An Ninh Bình tại giải này, hay chí ít cũng để người hâm mộ có cảm giác là ông đã thành công ở chuyện làm mới bình rượu cũ chứ không phải khiến họ phải chờ đợi quá lâu quá trình “chuyển giao thế hệ” tại một đội tuyển mà danh tiếng đã là một điều gì đó quá quen như một sự mặc định trong lòng người hâm mộ cả nước.