Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao Tỉnh Ninh Bình.

Đoàn công tác của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch làm việc với tỉnh Ninh Bình

(11/12/2017 04:33:47)

Chiều 08/12, Đoàn công tác của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch do đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, UV BCHTW Đảng, Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Ninh Bình về công tác Văn hoá, Thể thao, Du lịch năm 2017.

Quang cảnh hội nghị

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UV BCHTƯ Đảng,  Bí thư Tỉnh Uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự buổi tiếp và làm việc có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và các sở, ngành có liên quan trong tỉnh. 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh Uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh bày tỏ vui mừng được tiếp Đoàn công tác của Bộ VHTT & DL về thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình. Đồng chí nhấn mạnh, ngành VHTT & DL là ngành trọng yếu trong đó Du lịch là một trong những ngành mũi nhọn. Năm 2017 tỉnh đã đạt 7 triệu lượt khách, doanh thu tăng 41%, khách du lịch lưu trú nhiều hơn trước đóng góp rất lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Năm 2018 là năm kỷ niệm 1050 năm thành lập nhà nước Đại Cồ Việt, đây là sự kiện ‎‎‎ nghĩa, phát huy những giá trị Văn hóa lịch sử;  là một trong những chuỗi sự kiện của tỉnh, thúc đẩy và đưa du lịch Ninh Bình vào thời kỳ tăng tốc trở thành điểm sáng Du lịch khu vực Bắc bộ. Đồng chí mong rằng tỉnh sẽ nhận được sự quan tâm của Bộ VHTT và DL để sự nghiệp VHTT & DL của tỉnh Ninh Bình ngày càng phát triển trong những năm tới.

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trình bày Báo cáo Công tác Văn hóa, Thể thao, Du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh bình.

Theo đó, công tác tổ chức các hoạt động tuyên truyền cổ động, văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao có bước tiến bộ rõ nét, đã thực sự đi vào chất lượng, đảm bảo kịp thời, nhạy bén, đạt hiệu quả cao trong phục vụ nhiệm vụ chính trị, phục vụ nhân dân. Trong đó nổi bật: Trong năm đã dàn dựng 16 chương trình nghệ thuật, thực hiện 146 buổi biểu diễn các chương trình nghệ thuật; tổ chức 04 đượt phim và thực hiện 874 buổi chiếu phim (tăng 12% so với năm 2016) phục vụ 69.632 lượt người xem…;

Hiện tại trên địa bàn tỉnh có 1.499 di tích, trong đó có 79 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia (02 di tích cấp Quốc gia đặc biệt), 01 di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An và 235 di tích được xếp hạng cấp tỉnh. Toàn tỉnh có 242 lễ hội, 76 loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian, 45 nghề thủ công truyền thống, 36 tập quán xã hội

Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động thể dục thể thao. Năm 2017, toàn tỉnh đã tổ chức được trên 600 cuộc thi đấu TDTT ở cơ sở; số người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên đạt 29,3%; tỷ lệ gia đình thể thao đạt 25,2%; có trên 600 câu lạc bộ TDTT cơ sở; toàn tỉnh có trên 610 sân cầu lông; 125 sân thể thao cơ bản, 445 sân bóng đá, 70 sân quần vợt. Năm 2017, tỉnh thành lập 46 đoàn vận động viên tham gia thi đấu các giải trong nước và quốc tế đoạt 129 huy chương (vượt 35,7% chỉ tiêu kế hoạch năm 2017) trong đó có 31 huy chương quốc tế và 98 huy chương quốc gia.

Giai đoạn 2012 – 2017 tăng trưởng bình quan năm về lượt khách tham quan du lịch là 14,38%/năm và doanh thu du lịch tăng 27,24%/năm. Năm 2017, Ninh Bình ước đón trên 7 triệu lượt khách tăng gấp 2 lần so với năm 2012, trong đó khách quốc tế gần 900 ngàn lượt; doanh thu du lịch đạt 2.489 tỷ đồng, tăng 3,2 lần so với năm 2012.

Ngoài ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố tiến hành khảo sát, nghiên cứu, lập đề án và phát triển các sản phẩm, dịch vụ phục vụ du lịch. Trong hành trình tìm kiếm quản bá Top ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức kỷ lục Việt Nam tổ chức, nhiều đặc sản Ninh Bình đã được công nhận là món ăn nổi tiếng của Việt Nam và kỷ lục Châu Á: Đặc sản dê núi Trường Yên 6 món vào tóp 50 món ăn nổi tiếng Việt Nam, rượu Kim Sơn vào tóp 10 đặc sản rượu nổi tiếng Viêt Nam, nem Yên Mạc vào tóp 10 đặc sản nem chả nổi tiếng Việt Nam…Năm 2015, UBND tỉnh đã thành lập Trung tâm hỗ trợ khách du lịch thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (nay là Sở Du lịch) và ban hành quy chế phối hợp trong công tác hỗ trợ du lịch trên địa bàn tỉnh. Giai đoạn 2012 – 2017 đã bồi dưỡng cho trên 10.000 lượt người tham gia hoạt động du lịch, hầu hết cộng đồng dân cư tham gia các dịch vụ tại các khu, điểm du lịch đã được tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức du lịch cộng đồng. Do đó,  thức và thái độ phục vụ của người làm du lịch ngày càng được nâng cao.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, UV BCHTW Đảng, Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được cũng như ý chí và quyết tâm chính trị của các cấp chính quyền tỉnh Ninh Bình trong phát triển VHTT & DL thời gian qua. Đồng chí cho rằng lĩnh vực VHTT & DL tỉnh đã để lại nhiều ấn tượng trở thành điểm du lịch của cả nước.

Để ngành VHTT & DL của tỉnh trong thời gian tới phát triển bền vững và mạnh mẽ, đồng chí Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch yêu cầu tỉnh quan tâm tới một số vấn đề sau: Nâng cao chất lượng du lịch trong đó có các giải pháp giữ chân khách du lịch lưu trú lại tỉnh Ninh Bình;  tiếp tục tăng cường đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch, tập trung vào những nhóm khách du lịch có tiềm năng, chất lượng; đầu tư cơ sở hạ tầng cho phát triển du lịch nhưng cần có trọng tâm, trọng điểm, không giàn trải. Đối với phát triển thể thao cần chọn bộ môn có thế mạnh để đầu tư; quan tâm hơn nữa tới phát triển phong trào thể thao quần chúng; làm tốt hơn nữa công tác bảo tồn và phát triển các di tích, di sản văn hóa đã được tôn vinh; nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm văn hóa.

Phát biểu đáp từ, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn và tiếp thu những ý kiến của Đoàn công tác đối với những định hướng chiến lược cũng như những kinh nghiệp trong phát triển VHTT & DL thời gian tới. Đồng chí bày tỏ mong muốn Bộ VHTT & DL sẽ quan tâm, tạo điều kiện giúp tỉnh để tỉnh triển khai tốt hơn nữa công tác phát triển VHTT & TT địa phương nhằm giúp tỉnh phát triển du lịch một cách bứt phá, xứng đáng là tỉnh trọng điểm quốc gia, góp phần vào thành tích chung của VHTT & TT cả nước.

bbt