Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao Tỉnh Ninh Bình.

Điểm sáng trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở vùng có đồng bào theo đạo Công giáo

(05/01/2018 09:37:19)

Trong những năm qua, cùng với việc quan tâm phát triển kinh tế, xóm Vinh Ngoại, xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình còn đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tạo sự chuyển biến tích cực trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

   Xóm Vinh Ngoại nằm ở trung tâm của xã Thượng Kiệm và gần trung tâm huyện Kim Sơn. Xóm có tổng số 187 hộ với 805 khẩu, trong đó 30% số dân theo đạo Công giáo. Xóm được UBND tỉnh công nhận là xóm văn hóa cấp tỉnh từ năm 2001, là một xóm có truyền thống cách mạng, chi bộ Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể hàng năm luôn đạt vững mạnh và xuất sắc. Nhân dân lương - giáo đoàn kết, cần cù, chịu khó, có tinh thần tương thân tương ái cả trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế cũng như trong xây dựng đời sống văn hóa.

   Hơn 15 năm qua, triển khai thực hiện các nội dung của Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xóm Vinh Ngoại đã có những bước phát triển rõ rệt về  kinh tế, văn hóa - xã hội. 

   Thực hiện phong trào thi đua “Xóa đói, giảm nghèo”, xây dựng nếp sống văn hóa nông thôn, cấp ủy Đảng, ban công tác mặt trận và các tổ, hội, đoàn thể cùng đông đảo nhân dân đã hăng hái, nhiệt tình tham gia thực hiện dồn điền, đổi thửa, hỗ trợ, giúp đỡ nhau làm kinh tế, đóng góp xây dựng hạ tầng cơ sở, mở rộng đường, xây dựng các thiết chế văn hoá - thể thao, giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, tổ chức tốt các hoạt động văn hoá - thể thao, tạo sự đoàn kết, gắn bó trong thôn xóm, làm cơ sở để hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất cũng như trong sinh hoạt hàng ngày. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần, số hộ kinh tế khá, giàu tăng theo từng năm.

   Phong trào xây dựng gia đình, làng, thôn, xóm văn hóa, phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phòng, chống tệ nạn xã hội được cán bộ, nhân dân trong xóm tham gia tích cực. Nhiều năm qua, an ninh trật tự được giữ vững, không có bạo lực gia đình, không có tệ nạn xã hội, các tổ tự quản, tổ hòa giải hoạt động hiệu quả, xử lý tốt các vụ việc mâu thuẫn phát sinh tại cộng đồng không để phức tạp, tranh chấp xảy ra. Công tác hòa giải luôn được cán bộ, nhân dân trong phố quan tâm thực hiện. Các mâu thuẫn, bất hòa của các gia đình đều được hòa giải ngay từ xóm, các ý kiến thắc mắc của người dân đều được giải quyết, trả lời thấu đáo, do đó trong nhiều năm liền xóm không có khiếu kiện. Tỷ lệ gia đình văn hóa của xóm hàng năm đều tăng và luôn đứng đầu xã. Năm 2017 xóm có trên 90% gia đình đạt văn hóa, trong đó có trên 70% gia đình đạt văn hóa 3 năm liền.  Xóm có 1 câu lạc bộ phòng chống tội phạm, 1 câu lạc bộ văn nghệ, 3 câu lạc bộ thể dục thể thao gồm câu lạc bộ bóng bàn, câu lạc bộ bóng chuyền hơi, câu lạc bộ dưỡng sinh thường xuyên luyện tập có nề nếp.

   Các phong trào xã hội, từ thiện nhân đạo cũng được phát động rộng rãi và được nhân dân đồng tình ủng hộ, luôn đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Nhiều năm qua, xóm luôn duy trì tốt công tác xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ ngày vì người nghèo, quỹ khuyến học khuyến tài. Đặc biệt xóm đầu tiên của xã và huyện phát động xây dựng được quỹ “nghĩa tình đồng đội” trong chi hội cựu chiến binh để hỗ trợ gia đình hội viên CCB qua đời. Đặc biệt, những năm gần đây, xóm đã tham gia phong trào hiến tặng giác mạc khi qua đời đem lại ánh sáng cho người kém may mắn trong cuộc sống, đây là tấm gương tiêu biểu để khuyến khích nhân lên những nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng dân cư.

   Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, xóm Vinh Ngoại tích cực tham gia ủng hộ phong trào dồn điền đổi thửa, hiến công, hiến đất mở rộng làm đường giao thông nông thôn. Nhân dân đã hiến trên 10.000m2 đất, con em quê hương và nhân dân đã đóng góp 200 triệu đồng và trên 500 ngày công để làm đường giao thông xóm phấn đấu cùng với cán bộ và nhân dân trong toàn xã Thượng Kiệm về đích xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014. Năm 2007, nhà văn hóa xóm Vinh Ngoại được xây dựng với trị giá gần 200 triệu đồng bằng nguồn nguồn kinh phí xã hội hóa.

   Trong những năm, qua bám sát các nội dung của phong trào và sự lãnh đạo  của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, chi bộ, chính quyền, ban công tác mặt trận, các đoàn thể và nhân dân Vinh Ngoại đã nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế, chính trị, xã hội và đã được các cấp, các ngành tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen các loại:

   Năm 2011 được UB MTTQVN tặng bằng khen “Khu dân cư không có tai tệ nạn xã hội”; Năm 2014 nhân dân cán bộ xómVinh Ngoại được UBND tỉnh tặng bằng khen “ Xóm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới”; Năm 2015 Chi bộ được Tỉnh ủy tặng bằng khen “5 năm liền đạt trong sạch vững mạnh”; Năm 2015 nhân dân cán bộ xóm Vinh Ngoại được UBND huyện Kim Sơn tặng thưởng giấy khen xóm văn hóa tiêu biểu 5 năm liền.

   Đồng chí Phạm Ngọc Tinh- Bí thư chi bộ xóm Vinh Ngoại là một người gốc giáo đã chia sẻ một số kinh nghiệm để phong trào TDĐKXDĐSVH phát triển mạnh có chiều sâu và thiết thực, đặc biệt đối với vùng có đồng bào theo đạo thiên chúa như  sau:

   Một là: Chi bộ, xóm và ban công tác mặt trận xóm xác định vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân.

   Công tác tuyên truyền việc thực hiện các nhiệm vụ, các phong trào còn được thực hiện sâu rộng và phong phú dưới các hình thức như: tuyên truyền trực quan, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh ba cấp, qua các hội nghị, qua sinh hoạt các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ. Đặc biệt đối với địa phương, trong công tác tuyên truyền chú trọng việc gắn kết với các vị chức sắc, chức việc các tôn giáo để có sự phối hợp tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ ở địa phương. Thành viên của Ban công tác Mặt trận xóm có sự tham gia của chức sắc, chức việc Tôn giáo để thông qua các buổi họp hoặc các buổi Lễ, chầu có sự phối hợp với các vị chức sắc, chức việc tuyên truyền, vận động bà con giáo dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.

   Hai là: Thành lập và tổ chức hoạt động có hiệu quả 5 câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao như: CLB văn nghệ Cựu chiến binh, CLB bóng bàn, bóng chuyền hơi, CLB dưỡng sinh. Các câu lạc bộ, sinh hoạt rất sôi nổi, đều đặn có nề nếp, theo quy chế đã xây dựng, vì khi các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ hoạt động có hiệu quả thì sẽ khơi dậy phong trào văn hóa văn nghệ trong quần chúng nhân dân, mỗi khi tổ chức hội nghị, tuyên truyền các nội dung thì tỷ lệ nhân dân đi hội họp rất cao vì bà con còn được tham gia văn nghệ, thưởng thức văn nghệ cho tinh thần sảng khoái vui vẻ, cũng là động lực để tiếp thu các nội dung và làm việc có hiệu quả.

   Ba là: Ban công tác mặt trận và các đoàn thể xóm nghiêm túc triển khai các nhiệm vụ của cấp trên, đẩy mạnh việc xây dựng thực hiện các mô hình như: Mô hình “Xứ họ đạo tiên tiến”; mô hình “Khu dân cư không có tội phạm, tệ nạn xã hội”; Phong trào “5 không, 3 sạch” “Đoạn đường tự quản” của Hội phụ nữ, mô hình CLB phòng chống tội phạm của cựu chiến binh, phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Tất cả các phong trào, các cuộc vận động được nhân dân đồng thuận hưởng ứng cùng thực hiện tạo nên phong trào thi đua vừa có ý nghĩa sâu sắc vừa có sức mạnh lôi cuốn mọi người, mọi tầng lớp cùng tham gia.

   Bốn là: Tổ chức biểu dương, khen thưởng kịp thời, việc thực hiện các phong trào và các cuộc vận động đều được biểu dương kịp thời, đúng đối tượng những tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu, tuy không bằng vật chất nhưng được biểu dương trên hội nghị, trên đài truyền thanh ba cấp bà con cũng phấn khởi. Từ đó, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện, nâng cao; mối đoàn kết lương - giáo luôn được duy trì và phát huy, góp phần xây dựng, duy trì và giữ vững danh hiệu Xóm văn hóa liên tục 15 năm.

   Với những kết quả đạt được, năm 2016 xóm Vinh Ngoại, xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đã được UBND tỉnh Ninh Bình tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa giai đoạn 2000-2015”.

   Phát huy những kết quả đạt được thời gian tới, xóm Vinh Ngoại tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng phong trào TD ĐKXD ĐSVH, đưa nội dung phong trào thiết thực đi vào đời sống của người dân, thực sự trở thành thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Quách Thị Hương