Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao Tỉnh Ninh Bình.

Công tác triển khai thực hiện các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” 6 tháng đầu năm 2019

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND về công tác dân vận, đặc biệt là phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Sở Văn hóa và Thể thao đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các phòng, đơn vị trong Ngành xây dựng các mô hình, điển hình “dân vận khéo” và tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Sở Văn hóa và Thể thao hiện có 11 mô hình, điển hình “Dân vận khéo” (gồm 08 mô hình tập thể và 03 mô hình cá nhân), đó là mô hình: “Tăng cường công tác chiếu phim lưu động phục vụ cơ sở đặc biệt là nhân dân vùng sâu, vùng xa”; “Nâng cao chất lượng công tác phục vụ bạn đọc trên địa bàn tỉnh Ninh Bình”; “CLB thể thao - Sức khỏe và môi trường”; “Nhân rộng điển hình diễn viên trẻ”; “Văn nghệ quần chúng - Hội tụ và phát triển”; “An toàn vệ sinh thực phẩm trong công tác phục vụ vận động viên”; “Giáo dục di sản văn hóa trong nhà trường”; “Công tác chiếu phim lưu động tại các xã, thôn, bản thuộc các huyện vùng sâu, vùng xa”; “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Tuyên tuyền vận động người dân địa phương và du khách thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh tại khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư”; “Đưa môn cờ vua vào giảng dạy ngoại khóa trong các trường mầm non công lập trên địa bàn thành phố Ninh Bình”. Các mô hình “dân vận khéo” trong các đơn vị đang được triển khai có hiệu quả tiêu biểu như:

- Mô hình “Đưa môn cờ vua vào giảng dạy ngoại khóa trong các trường mầm non công lập trên địa bàn thành phố Ninh Bình” (mô hình mới xây dựng năm 2018).

Cờ vua là một môn thể thao có tác dụng rất tốt trong việc phát triển các năng lực tư duy và năng lực tâm lý người học. Cờ vua không chỉ là một trò chơi giải trí lành mạnh mà còn giúp người học nâng cao khả năng học các môn khoa học tự nhiên mà còn là một phương tiện rất tốt trong việc giúp người chơi phát triển tư duy, rèn luyện tính kỷ luật, lòng tự trọng và tinh thần độc lập, đặc biệt là các cháu ở độ tuổi mầm non, học sinh tiểu học. Do vậy Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT đã đưa môn cờ vua vào các trường mầm non trên địa bàn tỉnh. Đã tổ chức tập huấn cho giáo viên của 16 trường mầm non trên địa bàn tỉnh, thu hút gần 50 giáo viên tham dự.

- Mô hình “Nâng cao chất lượng công tác phục vụ bạn đọc trên địa bàn tỉnh” Thư viện tỉnh Ninh Bình đã xây dựng nhiều phương án, thay đổi hình thức phục vụ bạn đọc và tuyên truyền, vận động người dân ham mê đọc sách.

Tổ chức trưng bày sách, báo nhân các ngày lễ lớn, các ngày kỷ niệm. Mở cửa phục vụ bạn đọc trong các ngày nghỉ, nghỉ lễ, cấp thẻ miễn phí cho các cháu thiếu nhi nhân dịp hè. Hàng năm phối hợp tổ chức Ngày sách Việt Nam. Đưa xe Thư viện lưu động đến 11 điểm trường tiểu học, THCS, các điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Phối với Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh Ninh Bình thực hiện chuyên mục “Sách hay cuối tuần” phát sóng trên Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Ninh Bình (đã giới thiệu 23 cuốn sách). Thực hiện cấp và đổi mới 245 thẻ bạn đọc, phục vụ 92.650 lượt bạn đọc. Luân chuyển 144.992 lượt sách báo.

-  Mô hình “Tăng cường công tác chiếu phim lưu động phục vụ cơ sở đặc biệt là nhân dân vùng sâu, vùng xa” được duy trì thường xuyên và mang lại hiệu quả rõ rệt.  6 tháng đầu năm 2019 đã tổ chức 272 buổi chiếu phim lưu động (đạt 103 % kế hoạch) tại các trường học, trại giam, Trung tâm bảo trợ xã hội, các xã, phường, thị trấn và các xã vùng sâu, vùng sa trong tỉnh.

- Mô hình “Văn nghệ quần chúng hội tụ và phát triển” với mục đích đưa văn hóa về với cơ sở, giữ gìn và phát huy các loại hình nghệ thuật, tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích cho nhân dân.

Trung tâm Văn hóa tỉnh hướng dẫn các địa phương xây dựng và tổ chức 27 cuộc hoạt động văn hóa, văn nghệ; Tổ chức cho huyện Yên Mô và huyện Nho Quan đưa các nghệ nhân hát xẩm, hát giao duyên Mường, đánh cồng chiêng, ném còn…phục vụ Tuần lễ Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc” năm 2019; Hướng dẫn, nâng cao hoạt động cho CLB chèo xã Liên Sơn, huyện Gia Viễn. Tổ chức Liên hoan ca khúc cách mạng tỉnh Ninh Bình năm 2019 với chủ đề “Tuổi trẻ Ninh Bình làm theo lời Bác. Liên hoan thu hút 12 đoàn tuyển đến từ 8 huyện, thành phố và 4 đơn vị là Công an tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Đoàn Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh và trường Đại học Hoa Lư, với trên 500 diễn viên, nhạc công, biên đạo múa.

Các đơn vị trong ngành đã tích cực triển khai thực hiện các mô hình “dân vận khéo” gắn với các nhiệm vụ chuyên môn và mang lại hiệu quả rõ rệt. Các hoạt động tuyên truyền, văn hóa, thể thao phong phú, hấp dẫn, mang đậm nét văn hóa địa phương đã thu hút được sự quan tâm và tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân đồng thời phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ, ngày kỷ niệm của đất nước và địa phương. 6 tháng cuối năm 2019, Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình “Dân vận khéo” và hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Văn phòng