Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao Tỉnh Ninh Bình.

Công tác đưa hiện vật bảo tàng tới trường học

   Thực hiện sự chỉ đạo của Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, UBND huyện Yên Mô; Bảo tàng Ninh Bình và Phòng giáo dục-Đào tạo huyện Yên Mô phối hợp triển khai kế hoạch “Đưa hiện vật bảo tàng tới trường học”.

   Theo định hướng của Phòng giáo dục-Đào tạo huyện Yên Mô, đoàn cán bộ Bảo tàng Ninh Bình đã đến phục vụ các thầy cô giáo và các em học sinh các trường THCS Yên Phong, Yên Từ, Yên Nhân, Yên Thịnh và Yên Thắng.

   Từ ngày 22/08/2018 đến ngày 24/08/2018, đoàn cán bộ Bảo tàng Ninh Bình đã tổ chức thuyết trình chuyên đề “Kinh đô Hoa Lư” phục vụ các thầy cô giáo và các em học sinh thông qua việc trình chiếu và thuyết trình (Slide Show) kết hợp với giới thiệu các hiện vật sưu tầm được từ khu di tích Cố đô Hoa Lư đang lưu giữ, bảo quản và phát huy giá trị tại bảo tàng.

 Phương pháp dùng công nghệ slide show giới thiệu nội dung chuyên đề

   Phần giới thiệu về “Kinh đô Hoa Lư” gồm các nội dung sau:

   + Quá trình thống nhất đất nước và sự ra đời của Nhà nước chính thống đầu tiên ở nước ta:

   + Lê Hoàn và công cuộc kháng chiến chống ngoại xâm:

   + Giới thiệu về kinh đô Hoa Lư:

   + Nét văn hóa đặc sắc của Cố đô Hoa Lư và các vùng phụ cận trong những thế kỷ tiếp theo.

   + Việc tri ân đối với các nhân vật lịch sử thời Đinh-Tiền Lê.

   Đặc biệt, các thầy cô giáo và các em học sinh được chiêm ngưỡng, khám phá và nghe giới thiệu chi tiết về các hiện vật (Chất liệu chế tác, công dụng, niên đại và sự độc đáo khác biệt…).

 Giới thiệu những hiện vật độc đáo tiêu biểu của Kinh thành Hoa Lư

   Đợt công tác của Bảo tàng Ninh Bình đã phục vụ 1.664 lượt các thầy cô giáo và các em học sinh của 5 trường THCS. Tham dự phần thuyết trình và giới thiệu hiện vật của Kinh đô Hoa Lư, các thầy cô giáo và các em học sinh có cái nhìn sâu sắc, cụ thể hơn về những sự kiện lịch sử thế kỷ X, sự ra đời của nhà nước phong kiến tập quyền đầu tiên - nhà nước Đại Cồ Việt, về ba triều đại phong kiến kế tiếp nhau - Đinh-Tiền Lê và giai đoạn đầu của triều Lý và đặc biệt là về Kinh đô Hoa Lư tráng lệ. Qua đó, giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và ý thức gìn giữ, bảo vệ và trân trọng di sản văn hóa đặc biệt là đối với thế hệ trẻ.

 

 Nguyễn Xuân Khang

                                            Giám đốc Bảo tàng Ninh Bình