Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao Tỉnh Ninh Bình.

Bảo tàng Ninh Bình với công tác “Đưa hiện vật bảo tàng tới trường học” tại huyện Kim Sơn

Thực hiện Chương trình hành động số 01-CTr/TU ngày 06/11/2015 của Tỉnh ủy Ninh Bình về thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư trung ương Đảng (khóa XI) về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030"; hướng dẫn liên tịch số 73/HD-BGDĐT-BVHTTDL ngày 16/1/2013 của Bộ Giáo dục – Đào tạo và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc hướng dẫn sử dụng di sản văn hóa trong dạy học ở trường phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên;

    Nhằm giới thiệu với giáo viên, học sinh các trường phổ thông trên địa bàn về những nét đặc trưng tiêu biểu của lịch sử địa phương, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc và ý thức trân trọng, gìn giữ di sản văn hóa của dân tộc, Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo Bảo tàng tỉnh tổ chức thực hiện kế hoạch "Đưa hiện vật Bảo tàng tới trường học" tại một số trường Trung học cơ sở trên địa bàn huyện Kim SơnThực hiện sự chỉ đạo của Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, UBND huyện Kim Sơn; Bảo tàng Ninh Bình và Phòng giáo dục - Đào tạo huyện Kim Sơn phối hợp triển khai kế hoạch Đưa hiện vật bảo tàng tới trường học”.

    Theo định hướng của Phòng giáo dục - Đào tạo huyện Kim Sơn, đoàn cán bộ Bảo tàng Ninh Bình đã đến phục vụ các thầy cô giáo và các em học sinh các trường THCS Văn Hải, Kim Mỹ, Lai thành, Đồng Hướng và Ân Hòa.

    Từ ngày 26/08/2019 đến ngày 28/08/2019, đoàn cán bộ Bảo tàng Ninh Bình đã tổ chức thuyết trình chuyên đề “Kinh đô Hoa Lư” phục vụ các thầy cô giáo và các em học sinh thông qua việc trình chiếu và thuyết trình (Slide Show) kết hợp với giới thiệu các hiện vật sưu tầm được từ khu di tích Cố đô Hoa Lư đang lưu giữ, bảo quản và phát huy giá trị tại bảo tàng.

Phương pháp dùng công nghệ slide show giới thiệu nội dung chuyên đề

    Phần giới thiệu về “Kinh đô Hoa Lư” gồm các nội dung sau:

    + Quá trình thống nhất đất nước và sự ra đời của Nhà nước chính thống đầu tiên ở nước ta:

    + Lê Hoàn và công cuộc kháng chiến chống ngoại xâm:

    + Giới thiệu về kinh đô Hoa Lư:

    + Nét văn hóa đặc sắc của Cố đô Hoa Lư và các vùng phụ cận trong những thế kỷ tiếp theo.

    + Việc tri ân đối với các nhân vật lịch sử thời Đinh-Tiền Lê.

    Đặc biệt, các thầy cô giáo và các em học sinh được chiêm ngưỡng, khám phá và nghe giới thiệu chi tiết về các hiện vật (Chất liệu chế tác, công dụng, niên đại và sự độc đáo khác biệt…).

    Bên cạnh đó, cán bộ nghiệp vụ bảo tàng sẽ tương tác với các thầy cô giáo và các em học sinh thông qua việc đặt các câu hỏi và trả lời các câu hỏi. Mỗi câu hỏi đúng của học sinh đều được tặng thưởng một phần thưởng nho nhỏ nhưng rất có giá trị về tinh thần; khích lệ, động viên tinh thần học tập và tinh thần xung phong trả lời câu hỏi. Thông qua việc tương tác tạo sự thân mật, gần gũi giữa người thuyết trình và người nghe

Giới thiệu những hiện vật độc đáo tiêu biểu của Kinh thành Hoa Lư tạo sự hấp dẫn.

    Đợt công tác của Bảo tàng Ninh Bình đã phục vụ 2.621 lượt các thầy cô giáo và các em học sinh của 5 trường THCS. Tham dự phần thuyết trình và giới thiệu hiện vật của Kinh đô Hoa Lư, các thầy cô giáo và các em học sinh có cái nhìn sâu sắc, cụ thể hơn về những sự kiện lịch sử thế kỷ X, sự ra đời của nhà nước phong kiến tập quyền đầu tiên - nhà nước Đại Cồ Việt, về ba triều đại phong kiến kế tiếp nhau - Đinh-Tiền Lê và giai đoạn đầu của triều Lý và đặc biệt là về Kinh đô Hoa Lư tráng lệ. Qua đó, giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và ý thức gìn giữ, bảo vệ và trân trọng di sản văn hóa đặc biệt là đối với thế hệ trẻ.

 

Nguyễn Xuân Khang

                                                    Giám đốc Bảo tàng Ninh Bình